Home / Tư Vấn OneCoin / Chia sẻ kinh nghiệm của một vị giáo sư toán học

Chia sẻ kinh nghiệm của một vị giáo sư toán học

Ban đầu tôi không dành nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về OneCoin mà chỉ nghe từ người khác, tôi thấy nó có vẻ quá hay không thật. Và tôi đã không tin.

Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm bản thân.

Trong đầu tư, yếu tố quan trọng luôn là THỜI GIAN. Cách đây nhiều năm các bạn có nghe về một vụ lừa đảo, nó là một mô hình tháp ảo rất lớn tồn tại trong 25 năm. Nếu các bạn tham gia đúng lúc và thoát ra đúng lúc, bạn cũng kiếm được rất nhiều tiền bởi mô hình tháp ảo đó trong một thời gian dài đã mang lại lợi nhuận 15-20% /năm. Đó là sự thật và nó đã xảy ra.

Chúng ta hãy nói về Microsoft.

Họ chào sàn chứng khoán vào tháng 3/1986 với mức giá IPO khởi điểm 21 USD/ cổ phiếu. Từ 01/12/1999, trong vòng 13 năm, cổ phiếu đã được chia tách được 9 lần. Chia tách (split) nghĩa là gì? Khi giá cổ phiếu lên quá cao, họ sẽ chia tách cổ phiếu để làm giá cổ phiếu giảm đi và giá trị vốn hóa vẫn không thay đổi.

Nếu bạn mua 1 cổ phiếu vào năm 1986, thì đến năm 1999, sau 9 lần chia tách, từ 1 cổ phiếu ban đầu bạn có đến 512 cổ phiếu. 9 lần chia tách tức là nhân đôi 9 lần. 1 thành 2, 2 thành 4, rồi 8,16,32,64,128….512 cổ phiếu.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đã mua 100 cổ phiếu vào năm 1986 với 2100 USD. Đến 1999 sau 9 lần chia tách bạn có 51200 cổ phiếu, trị giá 1,4 triệu USD. Đây là sự thực đã xảy ra trong lịch sử. Từ 1999 đến 2009, trong 10 năm cổ phiếu đã tụt dốc. Cho nên, nếu bạn tham gia không đúng lúc thì bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Từ 2009 cổ phiếu tăng giá trở lại nhưng vẫn không đạt được mức cao như 1999.

Nếu bạn muốn bảo toàn trong đầu tư, bạn tham gia vào thời điểm mà mọi thứ đã được thiết lập hoàn chỉnh thì dĩ nhiên bạn phải trả cho giá đó. Nếu bạn tham gia vào thời điểm khi họ vẫn trong giai đoạn đang phát triển (để hoàn thiện) thì bạn sẽ có một vụ làm ăn tốt.

Ví dụ Facebook

Ai cũng biết facebook. Họ chào sàn IPO vào 8/5/2012. Vào lúc đó tôi không có khả năng tham gia trước khi họ IPO bởi vì tôi không biết ai ở Facebook mà gửi tiền vào. Do đó, tôi phải đợi cho đến khi họ ra ngoài thị trường. Ngày đầu tiên giao dịch đạt mức giá 38 USD. Tôi đợi cho đến khi nó rớt xuống 32 USD để mua cổ phiếu đó. Trong 6 tháng tiếp theo cổ phiếu rớt xuống còn 19 USD. Nhưng tôi có kiên nhẫn. Tôi giữ nó. Và mua tiếp dần một số nữa. Bây giờ giá cổ phiếu là 140 USD. Lợi nhuận chỉ đạt được 700%. Đây chưa phải là một vụ làm ăn tốt. Bạn có tưởng tượng được không nếu tôi biết ai đó ở facebook và gửi tiền vào lúc đó thì bây giờ tôi đã có được hàng chục triệu đô la. Tôi đầu tư 1 số tiền như nhau, nhưng thời điểm khác nhau, lợi nhuận mang lại không giống nhau.

Nếu bạn đầu tư vào hàng tạp hóa hay nhà hàng. Bạn có thể bỏ ra 4,5 trăm ngàn đô la. Liệu bạn có thể đạt lợi nhuận 5 hay 50 triệu đô la chỉ trong 2,3 năm? Không thể nào. Và thậm chí bạn cũng có thể dễ dàng mất số tiền đầu tư đó.

SNAPCHAT

Có một trường tư tên là Sant Fransis ở Mountain View (California, Mỹ). Hiệu trưởng của trường là ông Simon Chiu. Ông ấy có một người bạn là một nhà đầu tư. Một ngày nọ người đàn ông này thấy cô con gái 13 tuổi của ông cùng với các bạn của cô ấy đang ngồi ở phòng khách nói chuyện đùa giỡn với nhau. Người cha tò mò đến và hỏi: “Có chuyện gì thế?” Các cô gái cho ông ấy xem Snapchat với khả năng chụp ảnh, nhắn tin với những khuôn mặt vui nhộn…. và chỉ có thế. Người đàn ông này thấy thế bèn suy nghĩ “ Ồ , đây có thể là một vụ làm ăn lớn.” Ông ấy đã sớm đi gặp bạn của ông, “ Này Simon, tôi nghĩ có việc hay đây.”

Ông Simon, một hiệu trưởng, ông không đủ khả năng làm được những điều này. Ông ấy phải dựa vào bạn bè. Ông đi chia sẻ thông tin này với những bậc phụ huynh. Đây là một trường trung học tư thục. Và vì thế cha mẹ quyên góp tiền ủng hộ vào đây. Họ có 15 ngàn đô la cho nhà trường. Cho nên ông Simon đã đề nghị họ giúp đỡ, lấy 15 ngàn USD đó đầu tư vào Snapchat vào 2012. Đêm thứ 4 ở Chicago Snapchat chào sàn IPO với giá 17 USD. Như thế, 15 ngàn USD đó bây giờ đã có được 24 triệu USD. Không chỉ dừng lại ở đó. Ngày hôm sau, vì tôi muốn nhảy vào, tôi theo dõi nó đã vọt lên 24 chứ không còn 17 nữa. Tôi không thể chen vào mua. Tôi thấy ngày tiếp theo nó lên 29,32 và chốt ở giá 27,58. Rồi nó tụt xuống. Tôi may mắn mua được ở giá 20,11. Giờ nó lại tăng lên 22. Hãy xem. Tôi mua ở giá 20 và giờ nó là 22. Tôi chỉ lời được 10%. Tôi nghĩ về ông Simon. Với 15 ngàn USD, giờ đạt 40 triệu. Tôi đã không có cơ hội tham gia mua cổ phiếu Snapchat trước IPO.

Một ví dụ cuối cùng và nó cũng giúp các bạn có thể liên hệ đến đó là Bitcoin

Nó ra đời cách đây 8,9 năm. Tôi nghĩ rằng hồi đó cũng có những buổi trao đổi như thế này. Những nhóm bạn ngồi chia sẻ thông tin. “ Này, cậu có thể mua với giá 10 cent 1 đồng Bitcoin.”, “ Ồ không, đó là trò lừa đảo.”, “ Tiền kỹ thuật số là gì? Chưa ai nói về nó cả, không ai biết nó là gì.” Và tôi đảm bảo rằng 99% không muốn tham gia bởi nó quá rủi ro, chưa ai từng nghe đến nó. Hãy tưởng tượng. Nếu 2009 bạn nắm bắt. Bạn bỏ ra 1 đô la và mua được 10 Bitcoin, thì đến 2013 khi nó giao dịch ở mức trên 1200 USD, bạn có được 12 ngàn USD. Từ 1 USD đạt được 12 ngàn USD. Kể từ 2013, giá Bitcoin lại tụt dốc.

Tôi không biết gì về Bitcoin cho đến khi nó được giao dịch trên sàn. Và tôi biết đến nó quá muộn. Nên tôi đã không chơi.

Một người bạn đã gọi điện cho tôi và nói về OneCoin. Nếu bạn bỏ ra 1 USD và nó split 7 lần thì bạn có thể nhận được 128 USD. Tôi ngồi tính. Liệu có một công ty nơi mà thôi có thể bỏ ra 1000 USD và để đó một vài năm thì sẽ sinh ra lợi nhuận 128 lần? Không thể nào. Tôi đã không tin. Thế rồi tôi được mời tiếp đến nghe buổi thuyết trình. Tôi nghĩ có thể họ có thêm thông tin gì khác để chia sẻ. Vậy là tôi nhận lời. Sau khi dự buổi thuyết trình đó tôi đã suy nghĩ nhiều về nó. Không ai đảm bảo điều gì cho tương lai. Và tôi phải ra quyết định. Liệu đây có phải là một cơ hội đáng để đầu tư? Sau này nếu nó thành công như Bitcoin hay chỉ cần như 10% của Bitcoin thì tôi sẽ có thể nghỉ hưu suốt quãng đời còn lại của mình.

Có hai nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực đầu tư:

Nguyên tắc 1: Liệu bạn có khả năng chịu đựng việc mất những gì mà bạn sẵn sàng bỏ ra để đầu tư (về tài chính)?

Hãy nghĩ về việc đầu tư OneCoin này như đi một kì nghỉ, như vừa rồi chúng ta đi một chuyến đến Trung Quốc trong hai tuần đã tiêu tốn hết 50 ngàn USD.

Khi nghĩ về đầu tư, tôi luôn nghĩ đến tình huống xấu nhất và liệu tôi có thể chấp nhận nó không. Nếu OneCoin không thành công, thì tôi sẽ mất cái gì? Tôi sẽ mất một kỳ nghỉ.

Nguyên tắc 2: Bạn có khả năng chịu đựng việc mất tinh thần hay không?

Bởi có những người không chịu nổi khi mất chỉ có vài trăm đô la. Họ sẽ phát điên.

Nếu câu trả lời của bạn cho hai câu hỏi trên là CÓ và CÓ thì bạn hãy tiếp tục suy nghĩ về RỦI RO & TƯỞNG THƯỞNG.

Tôi không nghĩ có cơ hội đầu tư nào khác trong hiện tại được như OneCoin. Tôi bỏ vào 10,20,50 ngàn USD và có tiềm năng kiếm hàng triệu đô la? Nghe có vẻ khó tin. Nhưng hãy nhớ lại Microsoft hay Facebook, Snapchat.

Cá nhân tôi đã nghiên cứu nhiều và cũng đã mất nhiều ở thị trường chứng khoán. Bây giờ nếu tôi không tham gia OneCoin và nhỡ may nó lại xảy ra như Bitcoin thì tôi sẽ hối hận suốt cả đời. Mỗi sáng thức dậy tôi đều nghĩ đến OneCoin. Tôi quyết định đầu tư một ít và bắt đầu nghiên cứu về nó. Càng học, càng nghiên cứu tôi càng đầu tư thêm. Cho tới hôm nay tôi vẫn cảm thấy ổn về mức rủi ro và thành quả bởi những gì mà công ty đã làm được.

Thời gian là tất cả. Nếu đây không phải là một việc đầu tư tốt thì nó cũng không mất quá nhiều năm để bạn nhận ra. Đây vẫn đang là giai đoạn tăng trưởng, theo ý kiến cá nhân tôi. Mục tiêu của tôi bây giờ là IPO. Sau IPO thời gian quá dài và cổ phiếu có thể đi xuống.

Tôi chỉ đang đơn thuần nhìn nhận mức độ rủi ro và thành quả. Nói một cách tương đối, “ Nếu tôi bỏ vào 10,20 hay 50 ngàn USD liệu tôi có khả năng đạt lợi nhuận hàng triệu USD?” Đây là điều các bạn cần quyết định.

Tôi không ở đây để bán hàng cho các bạn hay cố thuyết phục các bạn tham gia để có lợi nhuận gì. Chỉ đơn giản tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình. Chúng ta ở đây vẫn chỉ là thiểu số. Chúng ta cần sát cánh bên nhau. Cách mọi người nhìn vào chúng ta rất quan trọng. Giả sử cả cộng đồng làm không tốt mà chỉ có tôi làm tốt thì cũng chả ích gì. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta có một cộng đồng tốt và được tôn trọng thì kể cả tôi làm không tốt lắm tôi cũng được mọi người đánh giá tốt mặc dù thực ra tôi cũng không gần được như thế.

Tôi cam đoan những gì các bạn bỏ ra đầu tư là hoàn toàn thuộc về các bạn. Tôi không lấy bất cứ đồng nào của ai. Có một số người sẽ nhận được tiền thưởng (từ việc bạn tham gia) nhưng đó là từ phía công ty chứ không phải lấy từ tiền mà các bạn đã đầu tư.

Tôi hi vọng các bạn suy nghĩ về hoàn cảnh của bản thân cả về mặt tài chính cũng như tinh thần lí trí, hãy suy nghĩ về rủi ro và phần thưởng. Suy nghĩ về những cơ hội khác ngoài kia, liệu có tốt như cơ hội này….và ra quyết định.

FB Lê Simon Quốc-Hưng

Đề xuất

Phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo

Ngày 21/08/2017 phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký: Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ …

Trả lời

Mr. Huy 0906 81 79 22