Home / Tư Vấn OneCoin / Người đàn ông này đã sống 3 năm chỉ nhờ vào Bitcoin

Người đàn ông này đã sống 3 năm chỉ nhờ vào Bitcoin

Đơn giản là không đủ tiền để đầu tư Bitcoin, nên mới chuyển qua Onecoin, giá hiện tại còn thấp, còn chưa có nhiều người biết đến, chứ đợi giá cao ngất ngưỡng như Bitcoin rồi thì chỉ có đừng từ xa nhìn mà nuối tiếc. Onecoin đang đi đúng hướng!

—–

Kể từ tháng 2 năm 2013, khi trở thành người đầu tiên sử dụng Bitcoin của Coinbase, Olaff Carlson-Wee đã có được một cuộc sống hết sức sung túc, chỉ nhờ vào đồng tiền điện tử này.

Tư duy của người đàn ông 26 tuổi với đầy ắp những dự án đặc biệt này đã lựa chọn nguồn thu từ những đồng tiền ảo, vào thời điểm mà mỗi đồng tiền này có mệnh giá khoảng 20$-30$ (thời điểm bài báo được viết có giá trị vào khoảng 450$).

Lúc đó, anh nói rằng :”Hầu hết mọi người trên thế giới đều chưa từng nghe về nó, huống gì là hiểu về nó, bởi vậy tôi có một cơ hội cực lớn để tích trữ Bitcoin và đầu cơ theo giá trị của nó.” Anh cũng nói thêm rằng Bitcoin vẫn còn khá lạ lẫm, nên rất khó để Olaff có thể giải thích với bạn bè và họ hàng những gì anh ấy đang làm.

Carlson-Wee, người viết luận văn đại học về Bitcoin, đã cố thử nhưng thất bại trong việc đàm phán mức lương của mình bằng một lượng Bitcoin cố định. “Điều này thật tuyệt khi mà công ty gần như sắp phá sản”, anh viết trong email đầu tiên. Cuối cùng, anh đã nhận được tiền lương trên danh nghĩa USD và được chuyển đổi sang Bitcoin vào thời điểm trao trả.

“Đối với tôi, lợi ích cơ bản của việc được trả bằng Bitcoin là một sự đổi mới về cách nghĩ.”, anh viết. “Điều đó có nghĩa là đồng tiền mặc định của tôi là Bitcoin.” Khi tôi cần đến đô-la, tôi sẽ phải tự chủ động chuyển đổi. Như vậy, cách dễ dàng nhất đối với tôi là mua sắm ở các nhà buôn bán chấp nhận Bitcoin, sẽ trả tiền thuê mướn bằng Bitcoin và dự trữ làm giàu bằng Bitcoin.”

Olaff lựa chọn sử dụng Bitcoin như là công cụ tiền tệ cơ bản bởi lẽ, “Tôi xem Bitcoin như là một phiên bản dân chủ hơn của việc chuyển đổi tiền tệ và giá trị, bởi vì không ai có thể kiểm soát nó… Tôi kỳ vọng rằng Internet sẽ vượt qua đường biên giới của các quốc gia, nên đồng tiền riêng của một đất nước chắc chắn sẽ nhiều rủi ro hơn là tiền tệ của Internet.”

Dù vậy, anh là người đầu tiên thừa nhận rằng việc đạt được những thành công kể trên đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Đây là cách anh xoay sở để sống chủ yếu chỉ bằng Bitcoin trong 3 năm vừa qua.

Bạn làm thế nào để chi trả cho những chi phí của mình?

Tôi và bạn cùng phòng trả tiền thuê nhà bằng đô-la. Nếu tôi đi ăn ở nhà hàng, tôi sẽ có một người bạn giúp tôi thanh toán hóa đơn, sau đó tôi trả họ bằng Bitcoin. Ngoài ra, Coinbase gần đây cũng ra mắt thẻ thanh toán “Shift debit card”, cho phép bạn có thể sử dụng Bitcoin ở bất cứ địa điểm nào chấp nhận Bitcoin, thẻ này thực chất sẽ lấy Bitcoin từ tài khoản của bạn tại Coinbase. Người bán sẽ không nhìn thấy Bitcoin. Dịch vụ này sẽ bán đi đồng Bitcoin của bạn và trả lại họ bằng đô-la.

Để có thể chỉ sống bằng Bitcoin, có rất nhiều mẹo. Qua thời gian, sẽ có nhiều nơi hơn có thể trả lương cho tôi bằng Bitcoin, tôi sẽ trả tiền hàng hóa và dịch vụ bằng Bitcoin, và họ lại trả cho các nhà cung cấp bằng Bitcoin. Đó là khi những lợi ích giao dịch của Bitcoin trở nên rõ ràng hơn.

Ngày càng có nhiều các thương nhân chấp nhận Bitcoin. Một “ông lớn” có thể kể đến là Overstock, bởi lẽ tôi đã có thể mua từ họ một cái đèn. Tôi là kiểu người khá khác thường, nên tôi mua rất nhiều các thiết bị điện cao cấp, như là VPN (mạng riêng ảo) hoặc là cả một server. Những người buôn bán này là những người sử dụng Bitcoin khá sớm bởi lẽ sẽ có rất nhiều sự chồng chéo giữa người mua thông thường và người mua sử dụng Bitcoin.

Hiện nay mọi người có thể mua sắm online một cách dễ dàng. Phân khúc khó khăn nhất là những chi phí mua sắm hàng ngày như đồ ăn hoặc gas. Tôi luôn luôn để riêng một khoản đô-la trong tiền lương của mình. Nhưng bây giờ tôi đã có thể sử dụng Shift card, mặc dù đó chỉ là một mẹo đánh lừa, nhưng ít nhất tôi sẽ ít phải tiêu tốn Bitcoin hơn.

Tại sao anh lại ham muốn kiếm tiền bằng Bitcoin như thế?

Thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013, tôi nhận ra một sự thật rõ ràng rằng thị trường Bitcoin đang trở nên ngày càng mở rộng, thế nhưng mọi người lại ít nghe về nó, đó là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể là người đặt những bước chân đầu tiên.

Bây giờ, lý do của tôi về việc mong muốn được trả bằng Bitcoin có hai phần. Một phần là tôi muốn tích trữ. Tôi nghĩ công nghệ sẽ ngày càng phát triển hơn và giá của Bitcoin sẽ tăng lên, nên tôi dự trữ nó để tăng khả năng mua sắm. Nhưng tôi cũng không có ý định bán đi Bitcoin. Tôi sẽ giữ nó cho đến ngày tôi có thể tận dụng hoàn toàn lợi ích nó mang lại. Nó giống như một lời nhắc nhở đối với cộng đồng – rằng hiện tại bạn muốn bán đi đồng Bitcoin của mình, nhưng trong tương lai bạn sẽ không cần làm thế nữa.

Một lý do khác thuộc về tư tưởng. Nó sẽ giúp tôi tập trung hơn vào khả năng kiểm soát tiền bạc. Vào năm 2008 khi khủng hoảng tài chính cùng những sự sụp đổ xảy ra ở các quốc gia, tôi nghĩ rằng mọi người phải nhận ra rằng ngân hàng và đồng tiền pháp định không còn đảm bảo như họ từng nghĩ nữa., hoặc đồng tiền đó và đô-la ở trong tài khoản ngân hàng chỉ là một thứ rất trừu tượng và không có giá trị thật. Đối với tôi, Bitcoin có giá trị thực hơn nhiều. Tôi hiểu cách để kiểm soát chúng, tỉ lệ lạm phát và và cách để tạo ra chúng.

Khi anh hỏi bạn cùng phòng hoặc những người bạn thân tại nhà hàng để sử dụng Bitcoin, có khi nào họ từ chối không?

Tôi đã thuyết phục tất cả những người bạn của tôi đồng ý chuyện đó. Sẽ là dối trá nếu nói rằng điều đó vô cùng dễ dàng, nhưng tôi đã thuyết phục rất nhiều người trong số họ vào những năm 2011,2012,2013, họ sẽ tạo được rất nhiều khoản lãi khi mà giá Bitcoin gia tăng. Tôi đã làm cho rất nhiều Bitcoin tăng giá trên sàn giao dịch, nhất là về công nghệ, khi mà họ tin rằng đó là một khoản đầu tư vững chắc.

Khi tôi viết luận văn của mình, Bitcoin chỉ có giá 2$. Chỉ có 6 tháng kể từ khi mua Bitcoin, đó mới là một quyết định tồi tệ – vào thời điểm cuối 2013 và đầu năm 2014.

Có người bạn nào mà anh trả cho họ Bitcoin nói rằng “Tôi sẽ đưa cậu 50$ cho số Bitcoin có giá hiện hành là 20$”?

Chắc chắn rồi. Tuy vậy, các khoản trả này đều kéo dài khá lâu, nên đó chỉ là một sự trao đổi không lời lãi lắm. Họ có thể nhận khoản tiền khi nó bằng một nửa thời điểm hiện tại, và một khoản khi nó gấp đôi thời điểm bây giờ.

Anh có sử dụng thẻ tín dụng, tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm không?

Có chứ.

Anh có khoản vay sinh viên không?

Có.

Vậy nên anh đang xây dựng tín dụng. Có vẻ như hệ thống ngân hàng không biết đến sự tồn tại của anh?

À có chứ, dù rằng nói thật, tôi cũng không suy nghĩ về điều đó lắm.

Trong số 3 phương pháp của anh – trả thẳng Bitcoin cho người bán, chuyển đổi ra đô-la, và trả cho những người bạn bằng Bitcoin – tỉ lệ của từng phương pháp mà anh sử dụng để chi trả như thế nào?

Bởi vì tôi phải đưa khoản tiền thuê nhà cho bạn của tôi, nên khoản tiền trả cho người bình thường bằng Bitcoin là 50-60%. Khoản trả cho các nhà buôn là 20%, và các khoản tiền sử dụng đô-la chiếm khoảng 20%.

Nếu kỳ nghỉ tiếp theo của anh tiêu tốn một số tiền X$, bạn sẽ tiết kiệm bằng đô-la hay Bitcoin?

Tôi sẽ cố gắng tiết kiệm khoản đó với một số lượng Bitcoin nhất định. Khi tôi mua vé máy bay, tôi sẽ sử dụng Cheapair.com – nơi chấp nhận Bitcoin, hoặc Shift card.

Tôi là một nạn nhân của tỉ giá hối đoái trong ngày hôm đó. Đó là công việc phải làm trong một khoảng một thời gian dài, vậy nên nếu giá tăng tôi sẽ có lời, nếu giá giảm tôi sẽ chịu lỗ, đó gọi là những lỗi sai gây ra bởi việc làm tròn số.

Anh sẽ mua bất động sản như thế nào?

Tôi sẽ mua chúng bằng đô-la. Vẫn có những khu vực sử dụng Bitcoin cho bất động sản, nhưng việc đó sẽ hạn chế các lựa chọn của tôi bởi tôi chỉ có thể tiếp cận 0.01% thị trường.

Anh có một khoản 401 (nghìn) hoặc tài khoản hưu trí hay tiết kiệm nào không? Và nếu có, anh sẽ đầu tư vào phương tiện đầu tư Bitcoin như Bitcoin Investment Trust (GBTC) chứ?

Tôi sẽ không làm thế. Nhưng nếu tôi mở một tài khoản lợi thuế, tôi sẽ đầu tư vào các quỹ tương hỗ thông thường. Mục tiêu của tôi là hướng về sự an toàn. Thường thì đầu tư vào các quỹ tương hỗ sẽ có giá trị bền vững hơn.

Các tài khoản ngân hàng và đầu tư chỉ rõ người được thừa hưởng. Làm thế nào anh đảm bảo rằng Bitcoin của mình sẽ đưa đến tay những người muốn trong trường hợp anh qua đời?

Thật sự thì đó cũng là điều tôi đang suy nghĩ. Tôi có thể làm một chiếc “ví” với nhiều chữ ký, và trong di chúc của tôi, sẽ có hướng dẫn về cách mở nó. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ việc đi tới một chiệc hộp đặt tiền gửi rất an toàn và và lấy một mẩu giấy, miễn là mật khẩu được lưu trữ trong thiết bị, sau đó kết hợp chúng và tạo chìa khóa truy cập vào Bitcoin.

Thế còn việc trả tiền thuế thì sao?

Thuế là một vấn đề khá phức tạp. Mỗi lần tôi sử dụng Bitcoin, đó đều là một trường hợp có thể đánh thuế. Nó giống như việc tôi mua và bán tài sản của mình vậy. Nó được tính là một khoản đầu tư, với một khoản lợi vốn hoặc lỗ vốn ngắn hạn và dài hạn.

Khi tôi nhận được một khoản thu, dù rằng tôi sẽ bán Bitcoin vào ngày kế tiếp, tôi vẫn phải báo cáo lại khoản lợi vốn hoặc lỗ vốn ngắn hạn dựa trên sự thay đổi đó. Ngay cả khi đó chỉ là 1 đô-la.

Coinbase sẽ đưa cho bạn một báo cáo về khoản tiền của bạn sau cả năm, và tôi đưa chúng cho kế toán của mình. Nếu kế toán không biết Bitcoin là gì, họ sẽ nói rằng :”Anh quả là một người mua sắm tích cực.” Bởi lẽ mọi giao dịch đều là một khoản lợi vốn hoặc lỗ vốn, nó làm cho tôi như thể đang giao dịch mỗi ngày trên sàn chứng khoán vậy.

Anh sẽ làm gì nếu một ngày anh nghĩ rằng Bitcoin có thể sụp đổ?

Tôi đã đi qua rất nhiều thời khắc khi mọi người đều nghĩ rằng Bitcoin sắp đến ngày tàn, và trong những trường hợp như thế, tôi thường xem xét thật kỹ những tin tức không chính xác về điều đó.

Thời khắc sống còn nhất của tôi với Bitcoin là vào năm 2011. Tôi vô cùng ám ảnh về ngày đó và quyết định viết bài luận văn đại học của mình về sự kiện đó. Nhưng khi bài báo của Wired với tiêu đề “Sự phát triển là lụi tàn của Bitcoin” được phát hành, giáo sư của tôi đã nói rằng :”Cậu định viết thứ gì khi mà Bitcoin đã sụp đổ rồi cơ chứ?”

Tôi nói “Hãy nghe em, em biết rằng bài báo đó của Wired nói rằng Bitcoin đã chết. Em biết rằng giá đã sụt từ 31$ xuống 2$” – đó thực sự là một sự sụt giảm khủng khiếp mà chúng tôi từng trải qua trong vài năm trở lại đây – “Nhưng em đã nói rồi, em không nghĩ nó sẽ biến mất.”

Đó là thời điểm mà tôi đã băn khoăn liệu rằng điều mà tôi quyết định dành hết quá trình nghiên cứu ở trường đại học sẽ không còn tồn tại nữa.

Điều gì sẽ thực sự làm anh bán đi Bitcoin của mình?

ĐIều đáng sợ nhất với tôi là một điều gì đó ở định mức tính toán sẽ cho phép con người lợi dụng các giao thức.

Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, tôi vẫn không nghĩ tôi sẽ bán đi Bitcoin. Bởi lẽ Bitcoin là một phần của phần mềm. Nó hoàn toàn có thể cải tiến. Giả sử rằng định mức tính toán có một bước đột phá mới. Nó sẽ gây ra một sự hứng thú tuyệt vời với mọi người trong không gian Bitcoin – người khai thác, người phát triển, người sử dụng – họ sẽ lấp đầy một cách nhanh nhất có thể.

Số tiền tương xứng với đô-la của anh sẽ thay đổi theo thời gian như thế nào?

Nó sẽ thay đổi rất nhiều. Nếu bạn nhìn vào giá Bitcoin từ năm 2011 cho đến nay, nó cũng gần giống với số tiền nếu quy đổi ra đô-la.

Khi được trả bằng Bitcoin, bạn phải được chuẩn bị cho rất nhiều tình huống bất trắc. Tôi còn trẻ nên tôi không lo lắng mấy về các khoản tiết kiệm dài hạn, và tôi cũng sẵn lòng chấp nhận rủi ro ở điều mà tôi tin tưởng. Nó không dành cho tất cả mọi người. Nếu tôi có con và phải trả một khoản thế chấp, mọi việc sẽ khác đi rất nhiều.

Việc kiếm sống nhờ vào Bitcoin sẽ thay đổi theo thời gian như thế nào?

Nhiều người sẽ nghe nói về Bitcoin hơn. Khi tôi bắt đầu đến với Coinbase và tôi nói rằng “Này, nếu bạn mua cho tôi miếng pizza này, tôi sẽ trả bạn bằng Bitcoin.”, hầu hết mọi người sẽ nói “Cậu đang nói cái quái gì vậy?”. Ngày nay, nếu tôi lặp lại điều đó, họ có thể vẫn chưa có tài khoản Coinbase, họ có thể vẫn chưa sở hữu một đồng Bitcoin nào, nhưng ít nhất họ đã hiểu điều tôi đang nói.

Theo Minh Hằng

Theo Trí thức trẻ

Đề xuất

Phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo

Ngày 21/08/2017 phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký: Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ …

Trả lời

Mr. Huy 0906 81 79 22