Home / Tư Vấn OneCoin / Tại sao Hacker thích Bitcoin?

Tại sao Hacker thích Bitcoin?

Vào tháng 3 năm 2009 những cơ quan điều tra tội phạm bao gồm MI6 và FBI cũng như là cơ quan về doanh thu và hải quan của Her Majesty, đã có một cuộc họp mặt tại phòng hội nghị trong một khách sạn ở trung tâm London. Chủ đề thảo luận:Khả năng sử dụng tiền ảo bởi những tổ chức tội phạm và khủng bố.

“ Vào lúc mà mọi người đang rất phấn khích về Second Life” Tiến sĩ Siom Moores – một cựu đại sứ về công nghệ của chính phủ Anh – người mà giữ vị trí chủ trì của hội nghị về tội phạm internet trên toàn thế giới.Thế giới ảo trực tuyến mà được phát hành vào năm 2003, nó cho phép người sử dụng dung tiền ảo Linden Dollars để mua những hàng hóa ảo, có tên là Linden Lab, được đặt tên theo công ty game sang lập nó.

“ Những người xấu đang sử dụng hệ thống tiền tệ này để mua Pocassos ảo với giá 500 000 đô la như một cách để rửa tiền” Moores tiếp. Sau đó, ông ấy đã viết trong ghi chú của mình: “ Tôi đang cố gặng để thấu hiểu cái cách thần kì để phạm tội của bọn tội phạm và những khoản tiền có thể được làm ra và rửa ở ngoài tầm kiểm soát của các ngành luật và chính phủ”.

Trong những thập kì gần đây – một thời đại phát triển kĩ thuật số – những cơ quan liên quan cũng đang gánh chịu tác động khác nhau của sự vi phạm về an ninh không gian mạng ở phạm vi rộng và rộng hơn nữa, và những gợi ý tiềm tang cho tiền tệ mà là sự lựa chọn về tiền tệ cho bọn tội phạm: bitcoin – đã lặng lẽ có mặt trên thị trường một vài tuần trước hội nghị ở Luân đôn.

Những nạn nhân của WannaCry ransomware attack, mà bắt đầu vào thứ sáu, đã nhận được một tin nhắn đơn giản trên máy tính của họ: nếu như bạn muốn có thể có lại những dữ liệu máy tính của mình, hãy trả cho chúng tôi 300$ trong vào 72 giờ tới và chúng tôi sẽ mở khóa cho bài, không được hỏi gì thêm. Những ransomware đã tự động lan truyền giữa các máy tính mà hệ thống an toàn đã quá hạn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người sử dụng tại hàng tá những tố chức, bao gồm cả NHS, một hãng đường sắt ở Úc và một nhà máy ô tô ở Pháp.

Trong những ngày đầu của cuộc tấn công ransomware, mà được đăng nhập vào hệ thống qua một email bao gồm 1 đường link rằng: nếu click vào đây, hacker sẽ được cung cấp cách kết nối mạng, những phương thức thanh toán bị giới hạn. “ Hacker riêng lẻ ở đây hoặc có thể cung cấp một tin nhắn để gửi tiền qua Western Union hoặc một tài khoản ngân hàng. Nhưng cách này có thể bị quan sát bởi cơ quan chính phủ” Tiền sĩ Kevin Curran – giáo sư về lĩnh vực an ninh mạng nói. Có lẽ cuộc tần công ransome ware đầu tiên được diễn ra vào năm 1989 khi mà virus Aids Trojan Horse đe dọa sẽ làm mã hóa các tập tin nếu như khoản tiền là 189$ không được gửi vào hộp thư PO ở Panama.

Sau đó Bitcoin xuất hiện, một hệ thống tiền ảo được sáng lập bởi Satoshi Nakamoto, bí danh cho người lập trình hay một tập thể ẩn danh mà được phát hành vào năm 2009. Nó cung cấp hai điều kiện chính cho những tên tội phạm mạng: hoạt động như một hệ thống tiền tệ phân quyền, mà trong đó người ta thanh toán tiền cho nhau mà không cần một cơ quan môi giới ( giống như ngân hàng hay các công ty tín dụng), nó cung cấp nhiều cơ hội giấu tên. Bitcoins, hiện giờ có giá là hơn £1,300  một đồng ( dĩ nhiên là có mệnh giá nhỏ hơn) có thể được để trong những ví ảo mà chỉ được nhận dạng bằng số. Theo nghiên cứu của trường đại học Cambridge được công bố tháng trước, có khoảng nhiều hơn 6 triệu người khắp thế giới sở hữu ví ảo mà trong đó dung để chi trả đồng bitcoin cho các hàng hóa như là vé xem phim và từ một hệ thống ngày càng tăng những nhà bán lẻ đang chấp nhận loại tiền tệ này, cũng như là những hàng hóa trái phép bao gồm thuốc và những vũ khí trên thị trường chợ đen.

Việc sử dụng tiền tệ này đang gia tăng dễ dàng và cũng là dễ cho bọn tội phạm thực hiện những cuộc tấn công ransomware. “ Nếu bạn có kĩ năng để có một tài khoản ITunes bạn hầu như có thể tải về một bộ công cụ ransomware, mà có phần mềm tự động hóa và bắt đầu phân phối nó” David Prince nói, một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng và là giám đốc tại Baringa Partners – một công ty tư vấn kĩ thuật tại luân đôn. “ Sau đó bạn có thể tiếp tục lướt net chuôi và rửa toàn bộ bitcoins của bạn và chuyễn chúng thành tiền mặt.”

Sự phát triển của những công cụ này kiếm tiền bằng cách cắt giảm những khoảng thu của tội phạm mà được gửi bởi người dùng. Nó là tự động, và sự tinh tế và khả năng tiếp cận của phần mềm này có ý nghĩa rằng những cuộc tấn công có thể được diễn ra trên quy mô. Những yêu cầu đòi tiền chuộc được thực hiện một cách hợp lý với những hướng dẫn về cách làm sao để tạo một ví ảo, mua bitcoins cần thiết để trả tiền cho một mã mà sẽ mở khóa cho dữ liệu trên một máy tính hoặc một mạng lưới. Ngành công nghiệp ransomware ước tính rằng, theo điều tra bởi công ty an toàn mạng Malwarebytes vào mùa hè năm ngoái, 40% những công ty trên toàn thế giới được điều tra đã được nhắm làm mục tiêu và 54% là ở Anh.

Theo đó, những nhà phân tích nói, những công ty được nhắm tới đang chọn cách nhả tiền ra và tiếp tục. Trong khi ông ấy từ chối nêu tên, Moores nó những ngân hàng lớn đang dự trữ bitcoin như là nguồn tiền chuộc, Prince đã tìm thấy những cách thông qua những ngành công nghiệp khác, nhưng cảnh báo các công ty phải suy nghĩ, sợ rằng họ sẽ là người tiếp theo được thêm vào danh sách tấn công của bọn tội phạm, gia tăng khả năng bị tấn công. “ Không có gì ngăn cản họ bị thêm vào cửa sau” ông ấy nói, theo đó có nghĩa là cách mà những người tấn công sao chép và lưu trữ thông tin mà chúng hứa sẽ trả lại ngay lập tức khi mà được trả tiền chuộc.

Tiềm năng cho bitcoin có thể đươc tiếp cận lớn hơn bởi những tên tội phạm mạng là khó để đánh giá, nhưng có  những cuộc cố gắng tống tiền diễn ra làm cho WannaCry thông như một trò chơi của con nít ( đáng chú ý vào sáng nay, việc giám sát các tài khoản ẩn danh được sử dụng để nhận tiền chuộc trong cuộc tấn công vào thứ sáu được công bố tổng số chỉ là 50 000 $.) “ Cho một vài công ty thỉnh thoảng việc đòi hỏi tiền chuộc không có giá trị gì về thời gian để các công ty liên lạc với một công ty IT và cố gắng tìm ra một bản dự bị. “ Moty Cristal nói, một Một nhà thương thuyết chuyên nghiệp tại Nest Negotiation Strategies ở Tel Aviv.

Trường hợp kết thúc là bất hợp pháp, phương tiện dùng đến hầu như luôn luôn liên quan đến bitcoins. Andres Baravalle, một nhà khoa học máy tính tại trường Đại học East London, nghiên cứu về bán hàng trên những trang web đen, nơi mà các trang có  các mạng mã hoá mạnh mẽ, nơi có thể dễ dàng ẩn danh tính.Những thị trường bán hàng online như AlphaBay đang bùng nổ và khi chúng được kết nối để có thể thân thiện với người dùng như eBay hoăc Amazon. Thuốc và súng có thể được mua như một hàng hóa trên chợ đen và thậm chí bị đánh cắp tài khoản Uber hoặc giả mạo vé tàu. Năm ngoái, AlphaBay bắt đầu chấp nhận Noreraom một hệ thống tiền tệ ảo nhiều lựa chọn được xuất bản vào năm 2014 mà nó cung cấp nhiều biện pháp an toàn hơn. Một đối thủ đang nổi lên khác là Ethereum, một hệ thống phức tạp hơn được nhiều người xem như là người kế nhiệm bitcoin.

Nhưng bây giờ, bitcoin đang thống trị. Nhưng thậm chỉ Beravalle cũng hiểu rằng không phải mọi thứ về tiền tệ này đều là đen và không phải được định hướng cho tội phạm. “ Hầu hết người sửa dụng là trong sạch – hoặc đủ trong sạch” ông ấy nói. Và trong khi các hiệp hội phổ biến tiền tệ, ít nhất là trong tuần này, là bàn về tội ác, nhưng tiềm năng và đà mà nó mang lại để chuyển đổi ngành công nghiệp, với  những người ủng hộ của nó lập luận, đủ để chống lại PR xấu.

“Mỗi công ty dịch vụ tài chính và hơn thế nữa đang nhận ra tiềm năng của công nghệ tiềm ẩn vàđang phải tiêu tốn rất nhiều tiền để sử dụng nó”, Paul Gordon nói, người sáng lập của Coinscru,. Một hệ thống tiền ảo internet đang làm việc ở Luân Đôn và người sáng lập và cựu chủ tịch hiệp hổi của hiệp hội tiền tệ kĩ thuật Anh quốc. Ông chỉ ra rằng một số nghiên cứu cho thấy ít nhất là 1% các giao dịch bitcoin diễn ra trên darkweb. “Tôi cũng nghĩ thái độ đang thay đổi”, ông nói thêm. “Hai hoặc ba năm trước, với một cuộc tấn công như thế này, ngón tay sẽ được trỏ vào bitcoin, nhưng tôi cảm thấy điều đó không xảy ra sau cuộc tấn công này.”

Moores nói rằng một quyền lực của tiền tệ này không những đang được sử dụng như một công cụ đầu cơ để kinh doanh-  vàng kỹ thuật số –  mà còn là một cách để các công ty thanh toán một cách rẻ hơn và thực hiện các chức năng khác. IBM và hãng vận tải Maersk của Đan Mạch đã tuyên bố tháng trước một chiến lược mới để sử dụng blockchain, cơ sở dữ liệu kỹ thuật số ghi lại các giao dịch bitcoin để giúp quản lý vàtheo dõi các giao dịch vận chuyển trên toàn thế giới.

Đối với người tiêu dùng, Gordon dự tính bitcoin được sử dụng làm máy móc tài chính đằng sau các dịch vụ phổ biến. Người muốn gửi tiền ra nước ngoài có thể sử dụng Abra, sử dụng bitcoin để làm cho quy trình này nhanh hơn và rẻ hơn.”Người dùng không chạm trực tiếp vào bitcoin,” anh nói.”Hãy nghĩ về nó như một công nghệ thô với các lớp trên đầu.Mọi người sẽ không biết họ đang sử dụng nó, nhưng họ sẽ biết rằng chi phí và tốc độ giao dịch của nó sẽ làm cho những gì chúng ta đang sử dụng ngày nay trở nên rất lỗi thời. ”

Nhưng Gordon chấp nhận rằng các vấn đề về độ tin cậy đang hạn chế sự lan truyền hợp pháp của bitcoin. Người thu thuế không thích việc bị giấu tên trong bất cứ trường hợp nào . Gordon nói: “Có rất nhiều công việc đang được tiến hành để xây dựng hệ thống nhận dạng để chạy song song và khi chúng kết hợp với bitcoin, nó có thể làm cho nó trở nên hiệu quả hơn nhưng cũng đáng tin cậy và minh bạch hơn bây giờ”.Ông gọi đây là “ holy grail” khi mà cuộc cách mạng tiền ảo đang trở nên tích cực hơn . Ngay cả trong lúc này Gordon cho rằng giá trị của bitcoin tăng lên nhanh chóng với sự tin tưởng vào tiềm năng của nó – bất chấp sự phổ biến trong giới tội phạm.

Mặc dù báo động ban đầu ông quan sát thấy trong năm 2009, Moore cũng lạc quan về sức mạnh của Bitcoin để thay đổi cuộc sống, và tin rằng động lực của nó là không thể cưỡng lại được.“ Bạn và tôi có lẽ không  phải là đại diện cho rất nhiều người trên thế giới mà có thể không có tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng “, ông nói. “ và sẽ có hàng triệu người cần cách giao dịch ngoài sự kiểm soát trực tiếp của các tổ chức lớn.” Gần đây, anh ta nói rằng con gái mình, người vừa mới bắt đầu làm việc cho một công ty an ninh không gian mạng, không đủđiều kiện để có thẻ tín dụng. “ Với thế hệ của cô ấy, bitcoin trở nên rất hấp dẫn. Ông ấy có hối tiếc rằng đã không mua bất kì bitcoin nào vào năm 2009. Sáu trăm đồ la mà mua vào cuối năm 2011 khi mà bitcoin đạt ngang giá với dolar mỹ thì sẽ trở thành một triệu dollars.

Tạm dịch

Theo theguardian.com

Đề xuất

Phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo

Ngày 21/08/2017 phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký: Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ …

Trả lời

Mr. Huy 0906 81 79 22