Home / Tư Vấn OneCoin / Ấn Độ và Thế giới sử dụng công nghệ Blockchain để chống tham nhũng

Ấn Độ và Thế giới sử dụng công nghệ Blockchain để chống tham nhũng

Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 76 trong số 175 quốc gia về tổ chức chống tham nhũng toàn cầu Transparency International’s Corruption Perceptions Index.

Blockchain được diễn đàn Kinh tế Thế giới gọi là người tiên phong công nghệ. Nhiều chuyên gia tài chính gọi nó là “điều tốt nhất tiếp theo sau Internet”. Một số nhà lãnh đạo ngành công nghiệp nghĩ rằng tác động của công nghệ kế toán mới này có thể có ý nghĩa quan trọng y như việc sử dụng kế toán kép hơn 500 năm trước đây. Bên cạnh đó là nhanh hơn hơn các hệ thống hiện có, Blockchain cho phép tính minh bạch trong mỗi giao dịch được nắm bắt trên cơ sở thời gian thực. Trong thực tế, các chính phủ, trên toàn thế giới, đang xem xét công nghệ Blockchain như là một nền tảng ưu tiên cho eGovernance.

Ấn Độ thất bại trong xếp hạng tham nhũng toàn cầu

Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 76 trong số 175 quốc gia về đánh giá chỉ số nhận thức tham nhũng theo tổ chức chống tham nhũng toàn cầu. Không chỉ vậy, Ấn Độ có thứ hạng thấp về chỉ số thuận lợi kinh doanh (EBDI – Ease of Doing Business Index) do Ngân hàng Thế giới công bố. Ấn Độ đứng ở 130 trong số 189 quốc gia, trong khi Trung Quốc là 90, Nepal và Sri Lanka lần lượt là 99 và 107. Dữ liệu cho biết tham nhũng mang tính hệ thống đã tấn công vào tận gốc rễ trong quỹ đạo phát triển của Ấn Độ; vì vậy đã hạn chế khả năng nhận thức tiềm năng của Ấn Độ . Do đó cần có những biện pháp cần thiết để chống lại nạn tham nhũng ở Ấn Độ và trở thành điểm đến số 1 cho các quỹ đầu tư nước ngoài và cung cấp nơi an toàn cho các doanh nghiệp đang phát triển. Hạn chế tham nhũng sẽ cải thiện đáng kể hình ảnh của Ấn Độ như một nhà lãnh đạo giữa các nước thuộc Thế giới thứ ba.

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Một Blockchain là một sổ cái phân tán được duy trì bởi một network phân tán của máy tính mà không cần bất kỳ ủy quyền trung tâm hoặc một bên thứ ba trung gian. Trong công nghệ tài chính này, mỗi Block tham khảo một Block trước, không phải bởi một ‘Block số’, mà hash, được quyết định bởi một nội dung của Block. Điều này làm cho nội dung hoàn toàn tránh khỏi sự phá rối hoặc sửa đổi.

Shashank Dixit, CEO của Deskera, một công ty phần mềm điện toán đám mây toàn cầu đang có kế hoạch sử dụng công nghệ này:

Một tổ chức có thể được hưởng lợi bằng nhiều cách. Dữ liệu có thể được xử lý nhanh hơn vì không cần phải đi qua nhiều lớp. Hơn nữa, không có cơ hội xâm phạm tính toàn bộ dữ liệu hoặc tham nhũng dữ liệu, ngay cả tổ chức của tôi cũng đang chuyển sang một hệ thống phân quyền. Chắc chắn, điều này cho phép phần mềm khắc phục được tình trạng tắc nghẽn cổ chai theo cách cài đặt cũ. Do đó, có thể mở ra khả năng cho trí thông minh dự đoán tích lũy, cũng như việc quản lý điều chỉnh nguồn thành viên trong nhiều nguồn khác. Điều này sẽ dẫn đến một hệ thống B2B trực tuyến đa chiều cũng như hệ sinh thái B2C”.

B2B là viết tắt của thuật ngữ Business To Business – mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau.

B2C là viết tắt của thuật ngữ Business To Customers- mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với khách hàng.

Blockchain có thể là niềm tin duy nhất cho các tổ chức

Mặc dù Blockchain là công khai hoặc riêng tư, tất cả các Block được mã hóa và có thể được đọc chỉ khi sử dụng khóa giải mã chính xác. Với tính chất phi tập trung và khả năng chống lại việc thay đổi, Blockchain là một thứ hoàn hảo để thu thập và ghi lại các dữ liệu tài chính. Nó có thể trở thành một nguồn tin cậy duy nhất của các tổ chức. Sử dụng Blockchain, một tổ chức có thể loại bỏ việc phải duy trì nhiều cơ sở dữ liệu tập trung cục bộ. Đồng thời, Blockchain cũng có thể đảm bảo thời gian thực và luồng thông tin liên tục thông qua một tổ chức.

Kiểm toán viên tài chính có lợi nhờ các quy trình kế toán đơn giản và minh bạch

Thông qua việc nắm bắt từng giao dịch trên cơ sở thời gian thực, kiểm toán viên tài chính thực sự có thể tận dụng thời gian thực truy cập vào thông tin nhạy cảm, mà sau đó có thể lấy lại trong vài giây. Điều này khác với kịch bản hiện tại, khi kiểm toán viên chỉ được truy cập vào dữ liệu khách hàng vào tài chính cuối năm. Điều này thường dẫn đến sự chậm trễ trong việc đóng tài khoản.

Các chính phủ nên tận dụng Blockchain cho eGovernance

Blockchain có thể tạo ra một tác động xã hội to lớn trong trường hợp các chính phủ thi hành nó. Honduras – một quốc gia ở Trung Mỹ và được coi là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới – đã tận dụng những lợi thế của công nghệ Blockchain. Chính phủ Honduran đã khởi xướng một dự án thí điểm sử dụng công nghệ fintech để loại trừ tham nhũng khỏi thị trường bất động sản . Với hệ thống thông thường đã không thể ngăn chặn các quan chức chính phủ lấy cắp hồ sơ đất đai và phân bổ bất động sản có giá trị quan trọng. Sự minh bạch được cung cấp bởi công nghệ tài chính ngăn cản các quan chức lạm dụng quyền lực. Đồng thời, khuyến khích các chủ sở hữu đất không chính thức đăng ký tài sản.

Sử dụng Blockchain, mọi sổ cái đều có thể truy cập được tới công chúng, nhà báo, cảnh sát, và người thường. Điều này làm cho việc lôi kéo là không thể. Vì vậy, fintech này có thể nhường chỗ cho một cơ sở dữ liệu hoàn toàn mở và toàn cầu. Với hàng triệu bản sao được phân phối trên Internet, sẽ không thể làm giả hoặc tiêu hủy dữ liệu. Blockchain là một sự đổi mới fintech có ý nghĩa to lớn mà có thể rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại tham nhũng.

Theo tiendientu

Đề xuất

Phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo

Ngày 21/08/2017 phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký: Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ …

Trả lời

Mr. Huy 0906 81 79 22